Home > Birthstone > Peridot - Aug

Trang sức đá quý Peridot jewelry

Peridot còn gọi là "Emerald Hoàng hôn" là một đá quý hết sức đặc biệt với màu lục phớt vàng đặc trưng và không tối vào ban đêm.

August birthstone: Peridot là đá quý hộ Mệnh cho người sinh trong tháng 8 và để kỷ niệm 15 năm ngày cưới.
Đá quý Peridot rất tốt với những người:

  • Tuổi Thân;
  • Mệnh Hoả tương sinh & mệnh Mộc tương hợp
  • Ngày sinh thuộc cung Sư Tử (từ 23/7 -22/8) và cung Song Ngư (từ 20/2-20/3)
peridot

130.60-carat cushion-shaped peridot. Robert Weldon/GIA

Peridot được kết tinh từ những giọt nước mắt của Nữ thần Pele - Nữ thần của núi lửa và lửa. Peridot tượng trưng cho tình yêu, sự thật, sự trung thực và lòng trung thành.

Peridot là một đá quý hết sức đặc biệt với màu sắc lục phớt vàng đặc trưng (màu oliu). Người La Mã gọi Peridot là "Emerald hoàng hôn" vì màu xanh lục của Peridot không tối vào ban đêm và vẫn thấy được dưới ánh đèn. Peridot colors: Yellow, to yellow-green, olive-green, to brownish, sometimes a lime-green, to emerald-ish hue.

Những người Ai Cập cổ đại đã khai thác peridot trên hòn đảo Đỏ của Zabargad, nguồn cung cấp nhiều peridot tốt đẹp trong các bảo tàng của thế giới. Peridot luôn gắn liền với ánh sáng nên Người Ai Cập gọi đó là "đá quý của mặt trời", “gem of the sun”.

64.57ct peridot

Viên Peridot 64.57 carats được mài cắt từ viên đá Peridot thô cao 7.9 cm.
Ảnh của Sappat, Kohistan, Pakistan. Jeffrey Scovil. GIA

Một số người tin rằng trang sức vàng Peridot bảo vệ chủ sở hữu của nó khỏi "sự kinh hoàng của bóng đêm". Những người khác xâu chuỗi những viên đá quý peridot bằng lông con lừa thành vòng tay đeo trên cánh tay trái để xua đuổi ma quỷ.

Từ peridot đến từ "faridat" tiếng Ả Rập, có nghĩa là "đá quý". Hầu hết peridot được hình thành sâu trong lòng đất và được núi lửa đưa lên bề mặt trái đất. Một số cũng đã đến trái đất trong các thiên thạch rơi xuống, nhưng peridot ngoài trái đất này là rất hiếm, và không có khả năng được nhìn thấy trong một cửa hàng đồ trang sức bán lẻ.

Những ghi chép sớm cho thấy người Ai Cập cổ đại đã khai thác được một viên đá xanh đẹp Peridot trên một hòn đảo ở Biển Đỏ được gọi là Topazios, nay được gọi là Đảo St. John hay Zabargad. Truyền thuyết nói rằng hòn đảo này đã bị nhiễm rắn, làm cho ngành khai thác mỏ trở nên khó chịu cho đến khi một pharaoh đầy tham vọng đẩy họ xuống biển. Ngay từ những ngày đầu tiên, mọi người đã nhầm lẫn loại đá quý này với topaz.


Một số sử gia tin rằng bộ sưu tập Emerald (Ngọc Lục bảo) nổi tiếng của Cleopatra có thể thực tế là peridot. Những người ở thời trung cổ tiếp tục nhầm lẫn peridot với Ngọc lục bảo. Trong nhiều thế kỷ, người ta tin rằng 200 carats đá quý trang trí ngôi đền Three Holy Kings in Germany’s Cologne Cathedral là Emerald, nhưng trên thực tế chúng là peridots.

Ngày nay viên đá quý này vẫn được đánh giá cao vì màu xanh lá cây độc đáo và lịch sử lâu dài của nó.

Về khoáng vật học, Peridot thuộc nhóm Olivine, có thành phần hóa học là (MgFe)2SiO4, độ cứng 6.5-7.

Peridot được khai thác ở Việt Nam, Myanmar, Finland, Pakistan, the island of Zabargad (Egypt), Tanzania và Hoa Kỳ.

viet nam peridot

Peridot khai thác tại mỏ Hàm Rồng, Gia Lai, Việt Nam, được mài cắt tại DOJI. Photos by N.N. Khoi. GIA
Nguồn: GIA

Xếp theo:
Page of 2
lac vang peridot trai tim - ame jewellery Lắc vàng Peridot trái tim
Price: VND5,490,000.00
nhan vang 14k peridot gold ring Nhẫn Vàng 14K Peridot gold ring
Price: VND7,490,000.00

(1)